• มีเลือดสีออกน้ำตาล และมีน้ำใสๆออกกระปริดกระปรอยหลังรอบเดือนหมดไปแล้ว เป็นเลือดจากอะไร

  •  Jane Phrd
    สมาชิก
    มีเลือดสีออกน้ำตาลและมีน้ำใสๆออกระปิบกระปรอยใช่รอบเดือยที่ออกไม่หมดมั้ยค่ะเป็นประจำเดือนสองรอบเช้านี้มีอาการมึนหัวอาเจียนกินอะไรก็อาเจียนเป็นเพราะพักผ่อนไม่เพียงพอหรือป่าวค่ะ
    Jane Phrd  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jane Phrd

    รอบเดือนในเพศหญิงที่เป็นปกตินั้น ควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    โดยหากออกตามหลังการมีประจำเดือนเลย ก็อาจจะยังเป็นเลือดประจำเดือนที่ตกค้างซึ่งเกิดได้ 1-2 วัน รวมแล้วเลือดไม่ควรออกติดต่อกันเกิน 7 วัน แต่หากหยุดสนิทไปหลายวันแล้วกลับมาใหม่ อาจจะเป็นเลือดออกผิดปกติที่ช่องคลอด ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมชนิดใดๆ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม หากเป็นกรณีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด อาการอื่นๆดังกล่าวมาไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อภาวะใด แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอก่อน และหากสงสัยการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ