• มีเพศสัมพันธ์ ป้องกันตลอด มีเลือดออกจาช่องคลอดเล็กน้อยหลายวัน กลัวท้อง ควรทำอย่างไร

  • เวลาเรามีอะไรกับเเฟนเเฟนป้องกันตลอด เเต่เราไม่ได้กินยาคุมเลย ทุกครั้งที่มีถุงก็ไม่เคยขาด เเต่เรากังวลกลัวท้อง เพราะเดือนนี้ประจำเดือนมาเล็กๆน้อยๆเเละมาหลายวัน (คือมาช่วงวันที่1-4เเละมาอีกทีวันที่24-26หลังจากนั้นมีเลือดออกจากช่องคลอดเล็กๆน้อยๆ)เราไปหาความรู้มาอาจเกิดจากการที่เครียดมากเกินไปเพราะเรามีกลายอย่างที่ทำให้เครียด เเต่เราก็ยังไม่เเน่ใจว่าควรทำไงต่อดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ธิงเกอร์เบลฯ. คัมมาเพื่อเลว'ว,

                             การมีเพศสัมพันธ์ แม้จะใช้ถุงยางอนามัยนั้น ก็ยังอาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แม้จะไม่มาก ดังนั้น หากมีประจำเดือนที่ผิดปกติ แนะนำควรอลงตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบ และยังคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอยต่อเนื่องนานหลายวัน (นับจากวันที่ 24 ธ.ค.) หรือมาๆ หายๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เช่น เกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีมดลูกอักเสบ มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก การใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริม เป็นต้น หรือมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น