• ขับรถตกหลุม รู้สึกเจ็บท้องน้อย มีเลือดออกที่ช่องคลอด 1 วัน เป็นเพราะอะไร

  •  Chuthamart Phunuanpha
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ พอดีขับรถไปต่างจังหวัดมา ตกหลุมจนรู้สึกเจ็บท้องน้อย เลยแวะเข้าห้องน้ำ พบว่ามีเลือดออกที่ช่องคลอดคล้ายประจำเดือนค่ะ (มาแค่วันเดียว) อยากทราบว่ามันเป็นเพราะขับรถตกหลุมรึป่าวหรือเป็นเพราะอะไร ตกหลุมไม่แรงเท่าไหร่ทำให้เลือดออกเลยหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chuthamart Phunuanpha,

                        การขับรถแล้วรถตกหลุม ไม่ได้ทำให้เกิดเลือดออกจากช่องคลอดได้ ดังนั้น เลือดที่ออก จึงอาจมีสาเหตุจาก

                         - เป็นเลือดประจำเดือน โดยหากอยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็อาจเป็นเลือดประจำเดือนได้ เพียงแต่หากมาเพียงแค่ 1 วัน ถือว่ามีปริมณน้อยกว่าปกติ

                          - เป็นเลือดออกช่วงไข่ตก หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน คือประมาณวันที่ 13-15 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา และออกเพียงแค่ 1 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้

                          -  หากมีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน เลือดที่ออกอาจเกิดจากการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น

                          -  มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่จะมีอาการปวดท้องน้อยต่อเนื่องและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                          - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                          แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากไม่ได้มีเลือดผิดปกติออกมาอีก ก็อาจไม่ต้องทำอะไร แต่หากก่อนหน้านั้นมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หรือหากยังคงมีเลือดออกผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ หรือยังคงมีปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ