• มีเลือดออกคล้ายประจำเดือนหลังกินยาคุมฉุกเฉินได้ 5 วัน จะท้องไหม

  • มีเลือดออกคล้ายประจำเดือน หลังจากกินยาคุมฉุกเฉินได้5วันค่ะ แต่เลือดออกไม่มากนะคะ ตอนเห็นเลือดแห้งแล้วออกสีน้ำตาล พอออกกำลังกายเข้าห้องน้ำ เลือดมีสีแดงเลยค่ะ มีอะไรกับแฟน แต่แฟนไม่ได้หลั่งในนะคะ แต่ก็ไม่เชื่อใจแฟนเลยไปซื้อยาคุมมากินอีกวันนึงค่ะ แล้วตอนมีอะไรกันตอนประจำเดือนใกล้หมดด้วยค่ะ ตอนแฟนเอาอวัยวะเพศออกมา ก็มีเลือดติดอยู่ คุณหมอว่าหนูจะท้องไมคะ เครียดจริงค่ะ😭
    เลือดที่ออกมาน่าจะเป็นผลค้างเคืองจากยาคุมฉุกเฉินนะคับ
    กุลธิดา อีฟเฟ่  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กุลธิดา อีฟเฟ่

    อาการเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด อาจเกิดจาก

    -ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด เช่นยาคุมฉุกเฉิน

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -เนื้องอกมดลูก

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์

    -ถ้าปนออกมากับปัสสาวะ อาจมีภาวะทางเดินปัสสาวะอักเสบ

    ดังนั้นอาจจจะยังเป็นผลข้างเคียงจากยาได้ หากออกมาไม่มาก แนะนำสังเกตอาการไปก่อนว่าค่อยๆดีขึ้นหรือไม่ หากยังเลือดออกมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดหน่วงท้องน้อยมาก ควรไปพบสูตินรีแพทย์ อาจซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น หากเกิดการตั้งครรภ์ การมีเลือดออกอาจเกิดจากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง