• มีเลือดออกทางช่องคลอดวันที่ 9 มกราวันเดียว แล้วก็หายไป แล้ววันที่ 18 ประจำเดือนมามา 10 วัน ต้นเดือนกุมภาก็มีเลือดไหลอีก เป็นเพราะอะไร

  •  pp0412@gmail.com
    สมาชิก
    คือหนูพึ่งกินยาคุมไปเมื่อ8เดือนที่แล้ว และพึ่งมาเริ่มออกกำลังกายและคุมอาหาร และน้ำหนักลดลง แต่ปกติประจำเดือนประมานต้นๆเดือนแบบวันที่3-4 แต่พอมาเดือน มค. พอวันที่9มีเลือดออกทางช่องคลอด1วันและหายไป พอมาวันที่18ประจำเดือนมา10วัน และพอมาเดือน กพ.ตอนนี้มีเลือดไหลออกจากช่องคลอดอีกแล้วแต่ไม่แน่ใจว่าเป็นประจำเดือนไหม ช่วยตอบหน่อยนะคะเครียดมาก อยากรู้ว่าเป็นเพราะออกกำลังกาย และเครียดกับการสอบรึเปล่า รึเป็นเพราะกินยาคุม ตอบหน่อยนะคะ

    สวัสดีครับ คุณ pp0412@gmail.com

    การที่มีเลือดออกทางช่องคลอดในช่วงที่ยังไม่ถึงเวลามีประจำเดือน หรือมาหลายๆครั้งในเดือนเดียว หรือช่วงห่างไม่ถึงเดือน ถือว่าเป็นความผิดปกติครับ ซึ่งถ้ารับประทานยาคุมกำเนิดมานานถึง 8 เดือนแล้ว เลือดที่ออกมาผิดปกตินี้ก็ไม่น่าจะใช่ผลจากยานะครับ  แต่อาจเกิดได้จากสาเหตุอื่นๆ เช่น

    1. ฮอร์โมนไม่สมดุล เช่น รังไข่ทำงานผิดปกติ

    2. ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์

    3. โรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์

    4. เนื้องอกในมดลูก

    5. โรคอื่นๆ เช่น ต่อมธัยรอยด์มีปัญหา

    ด้วยสาเหตุของโรคที่แตกต่างกัน และเลือดออกมานานแล้ว จึงควรไปพบคุณหมอนรีเวช เพื่อทำการตรวจภายใน สำหรับการวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องต่อไปครับ