• เลือดออกช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  • มีเลือดออกสีและกลิ่นคล้ายประจำเดือน ออกนิดเดียว หลังมีเพศสัมพันธ์ เพิ่งเป็นประจำเดือนประมานวันที่5 เคยเป็นครั้งนึงกินยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียรักษาช่องคลอดไปแล้ว เคยหาย แล้วกลับมาเป็นอีก อย่างนี้มีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกมั้ยคะ
    วิภาวรรณ พันลำ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ วิภาวรรณ พันลำ

    เลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์อาจเกิดได้จาก

    -เป็นผลมาจากการมีเพศสัมพันธ์เช่นการฉีกขาดของเยื่อบุอวัยวะเพศ แต่มักเป็นเลือดสด ปริมาณไม่มาก

    -การติดเชื้อที่มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด ในกรณีเป็นช่องคลอดติดเชื้ออาจมีตกขาวผิดปกติร่วมด้วย

    - มีติ่งเนื้อหรือมะเร็งปากมดลูก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -เนื้องอกมดลูก แต่มักมาด้วยประจำเดือนมามาก

    ในกรณีนี้จึงยังมีความเป็นไปได้หลายอย่างค่ะ เรื่องติ่งเนื้อหรือมะเร็งปากมดลูกนั้นก็มีโอกาสเช่นกัน แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในดูว่าในปากมดลูกมีติ่งเนื้อหรือแผลใดๆหรือไม่ ถ้ามีแพทย์อาจตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ ถ้าไม่พบติ่งเนื้อใดๆ แพทย์จะทำการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกที่เรียกว่า pap smear ให้ค่ะ โดยจริงๆแล้วการทำ pap smear ควรตรวจทุกปีโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่มีเพศสัมพันธ์แล้ว

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมารับประทานเอง หากมีอาการเป็นมากขึ้นเช่นเลือดออกจากช่องคลอดมากจนซีด เพลีย ปวดหน่วงท้องน้อย ตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์