• มีเลือดสีน้ำตาลออกจากช่องคลอดหลังรอบเดือนปกติ ไม่ปวดท้อง และไม่เคยเป็นมาก่อน

  •  chickjib
    สมาชิก
    มีเลือดสีน้ำตาลออกมาจากช่องคลอดหลังเป็นประจำเดือนค่ะ ปกติจะเป็นประจำเดือนไม่เกิน 4 วันค่ะ แต่ตอนนี้ประจำเดือนหมดไปแล้วเมื่อวาน ปจด มาวันแรก 25 ค่ะ หยุด 28/1 แต่ตอนนี้เวลาเข้าห้องน้ำไปฉี่ จะมีเหมือนเลือดสีน้ำตาลติดกระดาษทิชชู่ ตอนเช็ดค่ะ ไม่ทราบว่าผิดปกติ อะไรไหมคะ เพราะปกติถ้าหมดก็จะหยุดไปเลย ไม่เคยเป็นแบบนี้ค่ะ ไม่ปวดท้อง ไม่ปวดหลังค่ะ

    สวัสดีครับคุณ chickjib การที่มีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกันครับ เช่น ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุล ซี่งมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือนได้ครับ ส่วนสีของประจำเดือนที่เป็นสีน้ำตาลนั้นเป็นประจำเดือนเก่าที่ค้างอยู่ในโพรงมดลูกครับ สาเหตุการที่มีประจำเดือนมากระปริดปกระปรอยนอกจากนี้อาจเกิดจาก

    • ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่นการตั้งครรภ์ระยะแรกๆ การท้องนอกมดลูก
    • ผู้หญิงวัยใกล้หมดประจำเดือน
    • ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด
    • ความเครียด
    • น้ำหนักตัวที่มากเกินไป หรือน้อยเกินไป
    • นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ
    • เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบก็สามารถเกิดการมีเลือดออกกระปรดกระปรอยได้เช่นกันครับ

    การที่ประจำเดือนมาน้อยผิดปกตินั้นอาจขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างครับ การที่จะสรุปได้อย่างแม่นยำแน่นอนจำเป็นที่จะต้อง ได้รับประวัติ การตรวจร่างกาย หรืออาจรวมถึงการตรวจด้วยแลปพิเศษต่างๆครับ แต่จากอาการที่คุณเล่าแล้วหมอคาดว่าอาการของคุณ chickjib น่าจะเกิดจากการที่มีประจำเดือนเก่าตกค้างอยู่ในมดลูกครับครับ ซึ่งเป็นอาการที่ปกติ สามารถพบได้บ่อยครับ

    อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่หมอได้นั้นยังไม่สมบูรณ์ครับ หมอขอแนะนำให้คุณ chickjib สังเกตอาการตัวเองต่อไปก่อนครับ ว่ามีอาการผิดปกติอะไรตามมาหรือไม่ เช่น ปวดท้องมาก หน้ามืดเป็นลม คลื่นไส้อาเจียน มีเลือดสีแดงออกมาใหม่ หากการที่เป็นยังไม่หายไป ยังคงมีอาการเลือกออกกระปริดประปรอยอยู่เรื่อยๆ หากมีอาการเลือดออกจนมีอาการเหนื่อยง่าย หน้ามืดวิงเวียน หากมีอาการใดอาการหนึ่งคุณ chickjib ควรไปพบแพทย์เอที่จะทำการตรวจวินิจฉัยต่อไปนะครับ

    เบื้องต้นหมอจึงอยากแนะนำให้คุณ chickjib ดูแลตัวเองด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ หางานอดิเรกทำเพื่อลดความเครียด ทานอาการหลากหลายให้ครบ 5 หมู่ ไปตรวจติดตามตามที่คุณหมอนัด และทำตามคำแนะนำของคุณหมอนะครับ