• มีเลือดสีน้ำตาลไหลออกมาหลังจากประจำเดือนหมด เกิดจากอะไรค่ะ?

  •  เนย
    สมาชิก
    หายประจำเดือนได้มาประมาณ7 วันเเล้วค้ะ แต่มันผิดปกติตรงที่มีเลือดสีน้ำตาลไหลออกมาตั้งเเต่หายเป็นประจำเดือนเเล้วมันเกิดจากอะไรค้ะ!!

    สวัสดีครับคุณ เนย เห็ด. การที่มีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกันครับ เช่น ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุล ซี่งมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือนได้ครับ ส่วนสีของประจำเดือนที่เป็นสีน้ำตาลนั้นเป็นประจำเดือนเก่าที่ค้างอยู่ในโพรงมดลูกครับ ถ้าเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว มักไม่มีอะไรอันตรายครับ

    สาเหตุการที่มีประจำเดือนมากระปริดปกระปรอยนอกจากนี้อาจเกิดจาก

    • ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่นการตั้งครรภ์ระยะแรกๆ การท้องนอกมดลูก

    • ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด

    • ความเครียด

    • น้ำหนักตัวที่มากเกินไป หรือน้อยเกินไป

    • นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ

    • เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบก็สามารถเกิดการมีเลือดออกกระปรดกระปรอยได้เช่นกันครับ

    • ผู้หญิงวัยใกล้หมดประจำเดือน

    การที่ประจำเดือนมาน้อยผิดปกตินั้นอาจขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างครับ ที่พบได้บ่อยที่สุดคือการที่ฮอร์โมนจากต่อมใต้สมองมากระตุ้นรังไข่เพื่อผลิตฮอร์โมนและตกไข่ยังไม่คงที่และสม่ำเสมอ การที่จะสรุปได้อย่างแม่นยำแน่นอนจำเป็นที่จะต้อง ได้รับประวัติ การตรวจร่างกาย หรืออาจรวมถึงการตรวจด้วยแลปพิเศษต่างครับ หมอจึงอยากแนะนำให้คุณ เนย เห็ด. ลองทำการตรวจตั้งครรภ์ดูนะครับเพื่อที่จะได้ลดโอกาสที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ครับ นอกจากนี้ ถ้าคุณ เนย เห็ด. ยังคงมีอาการเช่นนี้อยู่หลังจากผ่านไป 1 สัปดาห์ และปริมาณของเลือดไม่ลดน้อยลง หรือมีเลือดสีแดงสดออกมาใหม่ หมอขอแนะนำให้ไปพบคุณหมอที่โรงพยาบาลเพื่อทำการตรวจอย่างละเอียดรวมถึงการตรวจภายในด้วยนะครับ