• มีเลือดสีน้ำตาลออกจากช่องคลอดหลังมีประจำเดือน ตอนนี้กินยาคุมแบบแผง 21 เม็ดอยู่ เกิดจากอะไร

  •  jel0624
    สมาชิก
    มีเลือดสีน้ำตาลออกจากช่องคลอดแบบกะปริบกะปรอยหลังมีประจำเดือน ปกติเป็นประจำเดือนประมาณ 7 วันค่ะ ช่วงวันที่ 7 มีเพศสัมพันธ์(ใส่ถุงยาง+ยาคุมแบบฮอร์โมนรวม21เม็ดกินเดือนแรก) มีอาการเจ็บและมีเลือดออก หลังจากนั้นก็มีเลือดออกสีน้ำตาลคล้ำมาอาทิตย์นึงแล้วค่ะ แบบนี้ต้องพบแพทย์ไหมคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
    jel0624  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jel0624

    อาการมีเลือดสีน้ำตาลออกจากช่องคลอดแบบกะปริบกะปรอยหลังมีประจำเดือน ดังกล่าวมานั้น หากมีการใช้ยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ดอยู่ด้วย อาจเกิดจากผลข้างเคียงของการใช้ยาคุมเอง ซึ่งอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือน มักเกิดในช่วง 1-3 แผงแรก และจะค่อยๆดีขึ้นได้เองค่ะ

    สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นการฉีกขาดของอวัยวะเพศหลังมีเพศสัมพันธ์ การมีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูก การติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก  อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำสังเกตว่าเลือดที่ออกมานั้น ออกมามากหรือนานติดต่อกันเกิน 7 วันหรือไม่ ถ้าใช่ อาจจะเป็นเลือดจากสาเหตุที่เป็นโรคดังกล่าวไปได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากกินยาคุมกำเนิดติดต่อกันทุกวัน โอกาสตั้งครรภ์หรือมีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ยังมีได้น้อย