• กินยาคุุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน วันที่ 10 มีนาคม หลังมีเพศสัมพันธุ์มีเลือดออกอยากทราบว่าเป็นผลจากยาคุมกำเนิดไหมค่ะ

  •  Nomtarn's Imjung
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ บังเอินไปเห็นปัสสาวะหยดใส่ฝารองรองชักโครกเป็นสีชมพูอ่อนๆ หลังจากนั้นก็ใส่ผ้าอนามันก็มีตกขาวน้ำตาลๆ เปื้อนหลายจุดมากค่ะ ประจำเดือนมาวันที่3-6มีนา วันที่10มีsexและทานยาคุมฉุกเฉิน วันนี้วันที่17พบอาการดังกล่าว และมีอาการหน่วงๆที่ท้องน้อย แต่ไม่ปวดมากเท่าไหร่ อยากทาบว่าเป็นผลจากยาคุมฉุกเฉินหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะคุณ Tarn

    ใช่ค่ะ

    การกินยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน หลังรับประทาน สามถึงสี่วันจะมีเลือดออกค่ะ เป็นเลือดที่เกิดจากการลอกหลุดของผนังมดลูกที่เกิดจากฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนขนาดสูง ที่ได้จากยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินค่ะ ทำให้มีเลือดออกได้สองสามวันค่ะ

    ไม่ต้องตกใจค่ะ อาการปวดหน่วงท้องน้อย ก็เกิดจากการบีบตัวของมดลูกค่ะ

    กินยาแก้ปวดค่ะ

    แนะนำให้พบแพทย์สูตินรีเวช เพื่อปรึกษาการคุมกำเนิดที่เหมาะสมต่อไปค่ะ

    Nomtarn's Imjung  Nomtarn's Imjung
    สมาชิก
    ไม่ใช่เลือดล้างหน้าเด็กใช่ไหมคะคุณหมอ