• เป็นช็อกโกแลตซีสต์ผ่าตัดไปแล้ว ได้ฉีดยาคุมกำเนิดต่อ ตอนนี้มีเลือดคล้ายประจำเดือนหลังยาคุมกำเนิดครบกำหนดแล้ว เป็นเลือดอะไร

  •  Pungto
    สมาชิก
    เนื่องจากได้ผ่าตัดช็อกโกแลตซีส แล้วได้ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 3 เดือน จำนวน 1 เข็ม เมื่อวันที่ 24 เมย. 63 และในวันที่ 31 กค. - 1 สค. 63 เริ่มมีลิ่มเลือดเล็กน้อยและรู้สึกหน่วงท้องน้อยนิดหน่อย วันที่ 2 สค. มีเลือดไหลคล้ายประจำเดือนและรู้สึกหน่วงท้องน้อยนิดหน่อย จะรบกวนสอบถามดังนี้ 1. หลังครบกำหนด 3 เดือนแล้ว ประจำเดือนจะมาทันทีเลยมั้ยคะ 2. อาการดังกล่าวผิดปกติมั้ยคะ 3. เลือดที่ไหลออกมาคือประจำเดือนใช่มั้ยคะ
    Pungto  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pungto

    การใช้ยาฉีดคุมกำเนิดในที่นี้น่าจะใช้เพื่อช่วยรักษาภาวะช็อกโกแลตซีสต์ ซึ่งการใช้ฮอร์โมนเพศเพื่อรักษานี้ จะใช้ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการปวดมากและไม่ได้วางแผนตั้งครรภ์ในระยะอันใกล้ ยาอาจจะช่วยในการเพิ่มหรือลดของฮอร์โมนในช่วงรอบเดือนอาจส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเยื่อบุมดลูก ตัวยาจะช่วยชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์ให้ช้าลงและป้องกันการฝังตัวใหม่ของเซลล์เยื่อบุมดลูก

    ในช่วงแรกของการใช้ยาอาจมีเลือดออกกระปริดกระปรอยได้เล็กน้อย อาจเป็นผลข้างเคียงจากยาได้ หลังจากนั้นเลือดควรออกน้อยลง และรอบเดือนควรมาสม่ำเสมอมากขึ้น ประจำเดือนอาจจะยังไม่ได้มาทันทีหลังครบกำหนดการใช้ยา ร่างกายอาจต้องฟื้นตัว และใช้เวลาปรับตัว และขึ้นกับผลของการผ่าตัดด้วยว่าได้เอาเยื่อบุโพรงมดลูกที่เจริญผิดที่ออกไปได้หมดหรือเปล่า

    เลือดดังกล่าวมาอาจจะยังปกติในช่วงแรกของยา แต่หากยังมีเลือดออกมากขึ้น เป็นลิ่มเลือด ปวดท้องน้อยมากๆ อาจจะเป็นอาการของโรคที่ยังเหลือ หรืออาจจะมีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ให้กลับไปพบแพทย์ที่ดูแลและผ่าตัดให้เพื่อตรวจร่างกายซ้ำอย่างละเอียดอีกครั้งค่ะ