• มีเม็ดแดงๆ ที่แขน คันนิดหน่อย คล้ายยุงกัด เป็นมา 3-4 วันแล้ว จาก 2 เม็ดตอนนี้เป็น10 เม็ดแล้ว

  •  imyourdream
    สมาชิก
    มีเม็ดแดงๆที่แขนค่ะ มีอาการคันนิดหน่อย ลักษณะคือคล้ายยุงกัดเลยค่ะ เป็นมา 3-4 วันแล้วค่ะก่อนหน้านี้มีแค่ 2 เม็ดตอนนี้เป็น10 เม็ดแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ imyourdream,

                        เม็ดแดงๆ ที่แขน คันเล็กน้อย อาจเกิดจาก

                  1. ผื่นแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น แป้ง โลชั่น สบู่ ผงซักฟอก น้ำหอม เป็นต้น หรือเกิดจากการแพ้อาหารหรือส่วนประกอบของอาหาร

                  2. ผื่นที่เกิดจากแมลงสัตว์กัดต่อย

                  3. ผื่นแพ้ยา โดยจะมีประวัติของการทานยามาก่อน รวมถึงสมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ ด้วย

                  4. หากตุ่มมีลักษณะเป็นตุ่มใสๆ บนพื้นแดง อาจเป็นอีสุกอีใส (แต่ก็จะเป็นทั่วตัวและมักมีไข้นำมาก่อน) หรืออาจเป็นงูสวัด (แต่จะมีอาการเจ็บ แสบ ปวดร่วมด้วย)

                  ในเบื้องต้น ควรงดการใช้สิ่งต่างๆ ที่ไม่เคยใช้มาก่อน เช่น ครีม โลชั่นน้ำหอม สบู่ หรืออื่นๆ และควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่ไม่เคยทานมาก่อน รวมถึงยา สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ ส่วนตุ่มที่เกิดขึ้น ก็ไม่ควรไปแคะ แกะเกา หากคันมาก อาจทานแก้แพ้แก้คัน เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น แต่หากตุ่มยังคงเกิดใหม่เพิ่มอีกเรื่อยๆ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ