• มีเม็ดแดงคล้ายๆสิวขึ้นที่อัณฑะ ไม่เจ็บ ไม่แสบ เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Reenanda
    สมาชิก
    มีอาการคันตลอดเวลา บางทีเหมือนมีมดกัด ไม่เจ็บไม่แสบ มีวิธีรักษาอย่างไรได้บ้าง
    Reenanda  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Reenanda

    อาการคันและมีเม็ดแดงที่บริเวณอัณฑะอาจจะมีสาเหตุมาจากตุ่มจากผดผื่นร้อน ความอับชื้น ตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบ รูขุมขนอักเสบ หรือเป็นตุ่มแดงจากการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหิด โลน เริม หูดหงอนไก่ หนองใน แผลริมอ่อน เป็นต้น แต่ถ้าคันตลอดเวลาอาจจะนึกถึงสาเหตุเรื่องผื่นผิวหนังอักเสบ ผดจากความอับชื้นหรือถ้าเป็นการติดเชื้อก็อาจจะเป็นการติดเชื้อหิดหรือโลนที่อวัยวะเพศ เป็นต้น

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น พยายามไม่ไปแกะหรือเกาบริเวณดังกล่าว งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น

    ควรไปพบแพทย์ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดค่ะ หากคันมาก ตุ่มแดงเป็นลุกลาม ปวดแสบปวดร้อน ควรจะรีบไป เบื้องต้นรับประทานยาแก้คันก่อนได้ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง