• มีเม็ดแดงๆขึ้นตามตัวเหมือนยุงกัด ลอก คัน รักษาอย่างไร

  •  Natnicha Khaengmueanlek
    สมาชิก
    มีอาการเม็ดแดงๆขึ้นตามตัวเหมือนยุงกัดเป็นได้สักพักมันเริ่มดำและใหญ่ขึ้นและลอกคันขึ้นตามแขนตามขามันเกิดจากอะไรคะและมันรักษาหายไหมคะและมันจะเป็นแผลเป็นไหม
    Natnicha Khaengmueanlek  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNatnicha Khaengmueanlek

    อาการเม็ดแดงๆขึ้นตามตัวเหมือนยุงกัด ลอก คัน ดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นตุ่มจากการถูกแมลงสัตว์กัด ซึ่งหลังการอักเสบอาจทำให้มีการดำตามหลังการอักเสบ หรือมีอาการผิวลอกได้ถ้ามีการแกะเกาก่อนหน้านั้น  สาเหตุอื่นๆเช่น การมีผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ที่ผิวหนังเอง หรือการสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคือง การมีรูขุมขนอักเสบ การติดเชื้อแบคทีเรียที่รูขุมขน การติดเชื้อราที่ผิวหนัง ผื่นแพ้ยา หรือเป็นตุ่มสะเก็ดเงินชนิดตุ่มเล็กๆตามตัว เป็นต้น

    โดยถ้าค่อยๆยุบหายไปได้เอง อาจจะทิ้งรอยดำเอาไว้ ไม่จำเป็นต้องทำอะไร รอยดำสามารถจางไปได้เองภายใน 3-6 เดือน ถ้าผิวลอกมาก ให้ใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้นได้ อาบน้ำเปล่าสะอาด หยุดการใช้ยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น กินยาแก้แพ้แก้คันได้ถ้าคัน

    หากตุ่มเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ยุบไป ลุกลาม เจ็บปวด คันมาก หรือมีไข้ร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์