• มีเม็ดสีขาวเล็กๆบริเวณหัวไหล่คล้ายๆกับสิวหิน มันใช่สิวหินไหม มีวิธีรักษาไหม

  •  Please
    สมาชิก
    มีเม็ดสีขาวเล็กๆที่บริเวณหัวไหล่หลายเม็ด ลักษณะคล้ายๆกับเม็ดสิวหิน มันใช่สิวหินไหมครับ แล้วมียารักษาไหม
    Please  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Please

    อาการเม็ดสีขาวเล็กๆที่ผิวหนังอาจเกิดจาก

    -รูขุมขนอักเสบ

    -สิว หรือฝีหนอง

    -ก้อนเนื้องอกจากต่อมไขมัน

    สิว เป็นการอักเสบของผิวหนังที่มีการอุดตันของน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบริเวณรูขุมขน เกิดเป็นจุดเล็ก ๆ ที่อักเสบ บวมแดง หรือมีหนอง ส่วนมากจะเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า ลำคอ หน้าอก ไหล่ หรือหลัง

    โดยปกติแล้วสิวเม็ดเล็กๆมักค่อยๆยุบไปได้เอง ยกเว้นในบางกรณีที่เป็นสิวหัวหนองขนาดใหญ่ หรือเป็นสิวในบริเวณกว้างที่อาจต้องใช้ยาฆ่าเชื้อรับประทานหรือยาทาฆ่าเชื้อเฉพาะที่เช่น ยาคลินดามัยซิน (Clindamycin)

    ในกรณีนี้แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางผิวหนังให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนก่อน กรณีเป็นสิวหรือรูขุมขนอักเสบควรได้ยาฆ่าเชื้อทาเฉพาะที่

    ในระหว่างนี้รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนัง ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น เพราะจะเพิ่มโอกาสการติดเชื้อและทำให้เกิดรอยแผลเป็นตามมาได้