• มีเม็ดตุ่มแดงแข็งๆ บริเวณลำอวัยวะเพศชาย ไม่เจ็บ เป็นมา 1 อาทิตย์ เป็นอะไร ควรดูแลอย่างไร

  •  Nathan Bear
    สมาชิก
    ผมมีเม็ดตุ่มแดงแข็งๆ บริเวณลำของอวัยวะเพศ ไม่เจ็บ ไม่แสบ เม็ดเหมือนสิวหรือยุงกัด เป็นมาเกือบ 1 อาทิตย์แล้ว ไม่แน่ใจว่าเป็นอะไร แล้วต้องใช้ยาทาหรือกินอะไรบ้างไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nathan Bear,

                          ตุ่มแดงที่อวัยวะเพศชาย อาจเป็น

                         1. หูดหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ แต่ตุ่มจะไม่แข็งมีสีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ และจะค่อยๆ โตขึ้น หรือมีการเพิ่มจำนวน

                         2. เนื้องอกของผิวหนังของอวัยวะเพศ

                         3. เป็นผื่นแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น แป้ง โลชั่น สบู่ ผงซักฟอก น้ำหอม ถุงยางอนามัย เป็นต้น แต่มักมีหลายตุ่ม และมีอาการคันร่วมด้วย

                         4. การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย

                         5. pearly penile papules หรือโรคผื่นนูนพีพีพี แต่ไม่ได้จัดเป็นโรค ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เกิดจากหลอดเลือดขององคชาตขยายตัว และมีเนื้อเยื่อเกี่ยวพันมาล้อมรอบ ลักษณะเป็นตุ่นนูนผิวเรียบสีเนื้อหรือชมพูอ่อน แต่มักมีหลายตุ่ม เรียงกันอยู่บริเวณร่องรอบฐานหัวองคชาต ไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บหรือคัน ไม่จำเป็นต้องรักษา

                         6. หากเกิดบริเวณโคนขององคชาตใกล้ๆ กับบริเวณหัวหน่าว ซึ่งมีขนอยู่นั้น อาจเป็นรูขุมขนที่อักเสบได้ แต่มักมีหลายตุ่ม และมีอาการคัน หรือเจ็บร่วม

                         ส่วนโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ เช่น เริม ซิฟิลิส แผลริมอ่อน เป็นต้น อาจเกิดเป็นตุ่มในช่วงแรกได้ แต่ต่อมาก็จะแตกออกและกลายเป็นแผลค่ะ ดังนั้น หากไม่มแผลเกิดขึ้น ก็ไม่ใช่ค่ะ

                          หากตุ่มไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยให้ถูกต้อง จะได้รักษาให้ตรงกับโรค ไม่ควรซื้อยามาทาหรือรับประทานโดยยังไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจนค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ แกะ เกาตุ่มดังกล่าว และควรงดเการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หรือใช้ถุงยางอนามัยป้องกันค่ะ