• มีเม็ดจุดดำๆนูนๆขึ้นที่ใบหน้า เรียกว่าอะไร เกิดจากสาเหตุใด และแก้ไขอย่างไร

  •  Atchapol
    สมาชิก
    อาการ : เมื่อก่อนไม่เป็นจุดสีดำแต่พอนานไปสีและขนาดเริ่มชัดเจนขึ้น ข้อมูลตามรูปแนบครับ ขอบคุณครับ https://www.picz.in.th/image/CFiC9V

    สวัสดีค่ะ คุณ Atchapol,

                 จุดสีดำนูนๆ ที่ขึ้นที่ใบหน้า อาจเป็น

                  1. เป็นไฝ (melanocytic nevus) มีหลายลักษณะด้วยกัน อาจจะเป็นจุดเรียบ ๆ หรือเป็นตุ่มนูน อาจเป็นสีเดียวกับผิวหนังบริเวณข้างๆ หรือเป็นสีน้ำตาล หรือสีดำ มีขนาดได้ตั้งแต่ประมาณ 1 มิลลิเมตร ถึง 1 เซนติเมตร รูปร่างกลมหรือรี  ผิวอาจเรียบหรือขรุขระก็ได้ เมื่อเกิดขึ้นแล้ว ขนาดอาจโตขึ้นได้เล็กน้อย

                   2. เป็นเนื้องอกของผิวหนังบางชนิดที่อาจมีสีเข้มได้ เช่น กระเนื้อ เนื้องอกหลอกดเลือด เป็นต้น

                   3. เป็นกระแดด (solar lentigo) แต่จะพบเป็นจุดราบ ไม่นูน สีน้ำตาลเข้ม มีขอบเขตชัดเจน มีทั้งขนาดเล็กและใหญ่ มักพบบริเวณที่โดนแสงแดดบ่อยๆ มาเป็นเวลายาวนาน เช่น โหนกแก้ม หลังมือ แขน

                   4.เป็น post-inflammatory hyperpigmentation คือผิวหนังบริเวณจุดนั้นมีการผลิตเม็ดสีเพิ่มขึ้น ตามหลังการอักเสบของผิวหนัง เช่น เกิดตามหลังการมีผื่นคัน การโดนสารเคมีบางชนิด หรือเกิดหลังจากที่เคยมีแผลมาก่อน เป็นต้น แต่จะพบเป็นจุดราบ ไม่นูน

                    5. เป็นมะเร็งของเม็ดสี แต่จุดจะโตขึ้นเรื่อยๆ อย่างรวดเร็ว ขอบเขตไม่ชัดเจน อาจมีเลือดไหลจากก้อนได้ มีเจ็บ และปวด

                     หากจุดดำขยายขนาดขึ้นอีกเรื่อยๆ หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้น มีอาการอื่นๆ เช่น เจ็บ ปวด คัน หรือมีเลือดไหลจากจุดนั้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะ เกาจุดดังกล่าว และยังไม่ควรนำอะไรไปทาค่ะ