• มีวงขึ้นเหมือนกลามีวงขึ้นเหมือนกลาก รักษาอย่างไร

  •  Bell04
    สมาชิก

    สงสัยว่านี่ใช่กลากหรือเกลื้อนมั้ยคะ แล้วมันควรรักษายังไงได้บ้างเป็นมาสักพักแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Bell04,

                         ไม่สามารถมองเห็นรูปที่แนบมาให้ค่ะ

                          รอยโรคของผิวหนังที่เป็นวงนั้น ไม่จำเป็นต้องเกิดจากโรคกลากเท่านั้น โดยอาจเกิดจากโรคอื่นๆ ก็ได้ เช่น เป็นผื่นแพ้ การโดนแมลงสัตวกัดต่อย ผื่นจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ผื่นแพ้ยา ผื่นของโรคภูมิแพ้ตนเอง โรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ เป็นต้น

                           สำหรับโรคกลากนั้น ป็นโรคติดเชื้อรากลุ่ม dermatophytes ซึ่งอาจเกิดที่บริเวณผิวหนัง ผม หรือเล็บ หากเป็นที่ผิวหนังผื่นจะเป็นรูปวงกลมหรือวงรีที่มีขอบเขตหยึกหยักไปมา ผื่นจะเป็นแบบยกนูนขึ้นจากผิวหนัง และขอบของผื่นจะยกนูนสูงกว่าตรงกลางของผื่น ขอบของผื่นจะมีสีแดงและมีขุยสีขาวๆ ปกคลุม ส่วนตรงกลางของผื่นลักษณะสีของผิวหนังจะปกติดี ผื่นของโรคกลากนั้น จะมีอาการคันมากร่วมด้วย

                          ดังนั้น หากยังไม่ได้รับการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์ว่าเป็นโรคกลากหรือไม่ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยก่อน เพราะการใช้ยารักษาย่อมต่างๆ จากโรคอื่นๆ ค่ะ