• มีเม็ดขึ้นที่แคมใหญ่ ไม่เจ็บ แต่มีคันที่อวัยวะเพศ อันตรายหรือไม่ ควรทำอย่างไร

  •  iceee
    สมาชิก
    มีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศค่ะ บริเวณแคมใหญ่ข้างขวาค่ะอยู่ช่วงบนของอวัยวะเพศจับแล้วรู้สึกเหมือนมีเม็ดๆไตๆค่ะเล็กๆค่ะไม่ใหญ่ ไม่มีหัว(สีแน่ไม่ชัดเหมือนอยู่ข้างใต้)ไม่มีอาการเจ็บเลย แต่มีอาการคันบริเวณช่วงบนของอวัยวะเพศด้านอก(ไม่ใช่ในช่องคลอดนะคะ) แบบนี้อันตรายมั้ยคะ
    iceee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ iceee

    ตุ่มที่บริเวณอวัยวะเพศตรงแคมใหญ่นั้น อาจจะมีสาเหตุที่พบได้บ่อยเช่น เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส เช่น เริมอวัยวะเพศ หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก หนองในแท้ หนองในเทียม แผลริมอ่อน หรือซิฟิลิซ ซึ่งทำให้เกิดแผลที่อวัยวะเพศได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีผิวหนังอักเสบจากการระคายเคืองต่อการสัมผัสสารบางชนิดที่แพ้ ถุงน้ำที่อวัยวะเพศ หรือต่อมบาร์โธลินหรือต่อมที่สร้างน้ำหล่อลื่นเกิดการอักเสบติดเชื้อขึ้นมา เป็นต้น

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด จำเป็นต้องตรวจร่างกายหรือตรวจภายในร่วมด้วย หากตุ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม มีไข้ หรือมีอาการคันและระคายเคืองอวัยวะเพศมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิมเติมค่ะ

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ไปบีบหรือจับบริเวณดังกล่าวเองเพื่อลดโอกาสติดเชื้อซ้ำซ้อน ไม่สวนล้างช่งคลอด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างแค่ภายนอกเท่านั้น และยังไม่ซื้อยาใดๆมาใช้เองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด การได้ยาฆ่าเชื้อไม่ตรงกับโรคอาจก่อให้เกิดการดื้อยาตามมาได้