• มีเมือกใสๆออกมาจากช่องคลอดปนเลือด คือเลือดจากอะไร

  •  Peerada Inpirut
    สมาชิก
    3-5วันที่ผ่านมามีเมือกใสๆปนเลือดออกมาจากช่องคลอดเล็กน้อยจริงๆคิดว่าเป็นเลือดตกค้างจากประจำเดือนแต่จนตอนนี้ก็ไม่หายสักทีค่ะ เลือดออกมาน้อยไม่ได้มากแต่มาหลายวันแล้วค่ะไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรคะ
    Peerada Inpirut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Peerada Inpirut

    อาการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่เลือดประจำเดือนดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุที่มาจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ หรือเป็นเลือดประจำเดือนในช่วงท้ายโดยเลือดประจำเดือนอาจมากระปริดประปรอยได้รวมแล้วไม่เกิน 7 วัน

    ถ้าเลือดออกติดต่อกันเกิน 7 วันมาแล้ว หรือเลือดที่ออกไม่ได้มาติดกับรอบเดือนปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไปค่ะ

    ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาสตรีมาใช้เอง ไม่สวนล้างช่องคลอด