• มีเมือกผสมเลือดออกมาจากช่องคลอด ใช่เลือดล้างหน้าเด็กไหม

  •  kkk_ji
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตั้งเเต่เดือนมีนาประจำเดือนหนูไม่มาจนถึงตอนนี้ เดือนที่แล้วจะมาวันที่17โดยปกติแล้วหนูเป็นคนประจำเดือนมาไม่ตรงกันอยู่แล้ว แต่ไม่กี่วันนี้เป็นเมือกมีลิ่มเลือดออกมาจากช่องคลอด เวลาเปื้อนจะเป็นสีน้ำตาลหรือสีเด้งเข้มมืดๆค่ะ เป็นมาประมาณ2วันแล้วแต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา แต่ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุด 23 มีนา กับ 3 เมษา ซื้อที่ตรวจมาแล้วก็ขึ้นเป็นขีดเดียวค่ะ และไม่มีอาการเจ็บท้องหรืออะไรเลยค่ะ อยากทราบว่าอาการเเบบนี้เป็นอะไรคะ จะท้องมั้ยคะ
    kkk_ji  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kkk_ji

    การมีเมือกผสมเลือดออกมาจากช่องคลอดที่ไม่ใช่รอบเดือนดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก  การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิหรือเลือดล้างหน้าเด็ก โดยภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์หรือเลือดตามหลังการปฏิสนธิหรือเลือดล้างหน้าเด็ก เลือดมักจะออกตามหลังการมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 1-2 สัปดาห์ขึ้นไป

    จากที่กล่าวมา จึงมีโอกาสที่จะเป็นเลือดที่เกี่ยวกับภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาหรือยังมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันและหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป