• มีเพศสัมพันธ์ 17 ต.ค. ประจำเดือนมา 29 ต.ค. และ 9 ธ.ค. แต่เดือน ม.ค. ยังไม่มา จะท้องไหม

  • สวัสดีครับคุณหมอ ผมขออนุญาตสอบถามนะครับพอดีผมมีไรกับเเฟนวัน 17 เดือนนั้นเเล้วประจำเดือนแฟนผมปกติจะมาวันที่29 เเต่เลยมาถึงวันที่4ของอีกเดือนเมนส์ก็ยังไม่มาอะครับผมเลยซื้อที่ตรวจมาละผลออกเป็นลบอะครับ ละพอประมาณวันที่9เมนส์เเฟนผมก็มาอะครับ เเต่ตอนนี้วันที่14ของอีกเดือนเเล้วเมนส์เเฟนผมยังไม่มาเลยอะครับเเต่มีอาการปวดท้องเป็นพักๆอะครับ อยากทราบว่ามันจะมีโอกาสท้องไหมอะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ กฤตพล อยู่สุข,

                         หากได้มีประจำเดือนมาแล้วในวันที่ 29 ต.ค. โดยมาในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา และมานาน 2-7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 17 ต.ค.ค่ะ

                          และหากหลังจากที่มีประจำเดือนมาแล้ว ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น นอกจากนี้ หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                          หลังจากนั้น หากประจำเดือนได้มาในวันที่ 9 ธ.ค. ก็เท่ากับไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ และถ้าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                          ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มาในเดือน ม.ค.นี้ อาจเพราะยังไม่ถึงกำหนดวันที่ที่ประจำเดือนจะมา เพราะอย่างในรอบที่แล้ว นับระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนได้ 41 วัน ดังนั้น ในรอบนี้ ก็อาจต้องรอไปอีกซักระยะค่ะ นอกจากนี้ หากมีปัจจัยบางอย่าง ก็อาจทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย  เป็นต้น