• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน ตรวจแล้วไม่ท้อง แล้วมีเพศสัมพันธ์อีก มีเลือดออกมา 2 วัน เกิดจากอะไร

  •  Gaebi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ.ประจำเดือนเดือนนี้มาไม่เยอะมาแบบติดกางในนิดเดียวเป็นเวลา 6 วัน ประจำเดือนมาตอนวันที่4 - 9 แล้วมีเพศสัมพันกับแฟนแบบไม่ได้ป้องกันแต่ได้กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว #ได้ซื้อชุดตรวจสอบการตั้งครรภ์มาตรวจดู แต่ขึ้น ขีดเดียว แต่หลังจากนั้น อีก 10 วัน มีเพศสัมพันกับแฟนแต่รอบนี้ใส่ถุงยางอนามัยทั้ง2ครั้ง แล้วมีเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพัน จนตอนนี้ 2 วันแล้ว เลือดยังไม่หยุดไหลเลยคะ เกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gaebi,

                           การทานยาคุมฉุกเฉินนั้น ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ส่วนการตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป หากยังไม่ถึง 2 สัปดาห์ ผลที่ตรวจอาจยังเชื่อถือไม่ได้ค่ะ แนะนำควรตรวจซ้ำอีกครั้งที่ประมาณ 2 สัปดาห์หลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว

                          สำหรับเลือดที่ออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งเกิดหลังจากทานยาไป 10 วัน อาจเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินก็ได้ค่ะ แนะนำควรสังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากมาไม่นานเกิน 7 วัน ไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็ไม่ได้อันตรายอะไร ส่วนประจำเดือนในรอบต่อไป ก็จะมาช้ากว่าปกติได้ค่ะ

                           แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก ออกต่อเนื่องนานเกิน 7 วัน หรือออกแบบกะปริดกะปรอยมาอีกเรื่อยไๆ หรือยังคงออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ หรือมีปวดท้องน้อยมาก ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ เช่น มีมดลูกอักเสบ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น