• มีเพศสัมพันธ์หลังคลอด 1 เดือน จะท้องไหม ให้นมลูกอยู่ และะยังไม่ได้ไปตรวจหลังคลอด

  •  Mew Netnapha
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันหลังคลอดตอนครบ1เดือนพอดี และยังไม่ได้ตรวจหลังคลอด มีโอกาสท้องมั๊ยคะ ตอนนี้ให้นมลูกอยู่

     สวัสดีค่ะ คุณ Mew Netnapha,

                       หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 4-6 สัปดาห์  แต่หากมารดาได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ  การตกไข่และโอกาสในการตั้งครรภ์จะนานกว่านี้ ขึ้นกับระยะเวลาที่ให้นมบุตรด้วยว่านานเท่าใด โดยส่วนใหญ่จะนานกว่า 20 สัปดาห์ บางรายอาจนานเป็นปีได้

                       ดังนั้น หากยังให้นมลูกอยู่ และยังไม่มีประจำเดือนมา โอกาสในการตั้งครรภ์ฺก็จะถือว่าน้อยมาก

                       อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ ควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดโดยเร็ว โดยอาจเลือกวิธีฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน หรือทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว เช่น ยี่ห้อ exluton, dailyton, cerazette เป็นต้น เพื่อไม่ให้มีผลต่อการหลั่งน้ำนม หรืออาจเลือกฝังยาคุมกำเนิดก็ได้