• มีเพศสัมพันธ์หลังคลอด 5 วัน จะเป็นอะไรไหม

  •  Lovee
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนตอนหลังคลอดได้เดือนกะ5วันจะเป็นไรไหมคะะ เวลามีอะไรกันรุ้สึกเจ็บแค่ตอนเอาเข้าอย่างเดียวอ่ะคะแต่พอทำไปเรื่อยๆไม่รุ้สึกเจ็บแล้วคะจะเป็นอะไรไหมคะะ ไม่มีเลือดออกนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lovee,

                       โดยทั่วไป หลังคลอดลูก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปประมาณ 4-6 สัปดาห์ เพื่อให้แผลตรงฝีเย็บและช่องคลอดหายสนิท ปากมดลูกปิดดี และน้ำคาวปลาหมด เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดแผลแยก แผลติดเชื้อ และมดลูกอักเสบติดเชื้อค่ะ ดังนั้น หากเป็นได้ ก็ควรงดไปก่อนจนกว่าน้ำคาวปลาจะหมดค่ะ

                    นอกจากนี้ หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ด้วย แต่หากเพิ่งคลอดไป 5 วัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ยังไม่มี แต่หลังจากนี้ ก็ควรเริ่มหาวิธีคุมกำเนิดไปก่อนได้เลยค่ะ เช่น การฉีดยาคุมกำเนิด การฝังยาคุมกำเนิด หรืออาจเลือกทานยาคุมกำเนิดก็ได้ ซึ่งหากต้องการให้นมลูก ก็ต้องเลือกยาคุมชนิดที่ให้นมบุตรได้ด้วยค่ะ