• สามารถตรวจว่าเคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนได้ไหม

  •  Davil
    สมาชิก

    ถ้าอยากตรวจว่า เคยผ่านการมีเพศสัมพันธ์มาก่อนมั้ย  สามารถตรวจได้ไหมครับ  พอดีมีเพื่อนปัญหา แล้วอยากพาเพื่อนไปตรวจ และอยากได้ใบรับรองครับ แล้วสามารถตรวจที่ไหนได้บ้าง

    สวัสดีค่ะ คุณ Davil,

                        การตรวจอวัยวะเพศหญิง เพื่อตรวจสอบว่าเคยผ่านการมีเพศสัมพันธ์มาก่อนหรือไม่นั้น อาจไม่สามารถระบุได้ชัดเจนค่ะ

                         เนื่องจาก การตรวจดูว่าเยื่อพรหมจรรย์มีการฉีกขาดหรือยัง บางราย แม้จะมีเพศสัมพันธ์มาก่อน แต่อาจมีเยื่อพรหมจรรย์ที่เปิดกว้างและยืดหยุ่นได้มาก ดังนั้น แม้จะมีเพศสัมพันธ์ หากไม่ได้รุนแรง หรือฝ่ายชายมีอวัยวะเพศชายขนาดเล็ก เยื่อพรหมจรรย์ก็อาจไม่มีการฉีกขาดก็ได้ค่ะ

                         หรือในทางกลับกัน หากเกิดอุบัติเหตุบริเวณอวัยวะเพศ เช่น การโดนกระแทกแรงๆ เช่น จากอุบัติเหตุล้มกระแทก การปั่นจักรยานแล้วมีการกระแทกแรง ก็อาจมีผลทำให้เยื่อพรหมจรรย์ฉีกขาดได้  แม้จะไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนก็ตาม หรือบางกรณี เยื่อพรหมจรรย์อาจเกิดการฉีกขาดจากการโดนตรวจภายในก็ได้ค่ะ

                          ส่วนการตรวจภายในดูมดลูกรังไข่ ก็ไม่สามารถระบุได้ว่าเคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนหรือไม่ค่ะ มียกเว้น กรณีที่เคยตรวจคัดกรองหามะเร็งปากมดลูก แล้วพบเซลล์ผิดปกติ หรือตรวจพบเชื้อ HPV มาก่อน จึงจะบอกได้ว่าเคยมีเพศสัมพันธ์มาแล้วค่ะ