• มีตุ่มสีเดียวกับลิ้น อยู่ตรงใต้ลิ้น จับแล้วเจ็บเล็กน้อย

  •  Kearwan59
    สมาชิก
    เมื่อเช้าตื่นมาก็เห็นตุ่มสีเดียวกับลิ้นขึ้นมาตรงใต้ลิ้นอะค่ะมีตุ่มเดียว พอไปโดนไปจับก็รู้สึกเจ็บนิดๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kearwan59,

                       ตุ่มที่อยู่บริเวณใต้ลิ้น อาจเป็น

                     - ถุงน้ำเมือก (mucocele หรือ ranula) ซึ่งเกิดจากการอุดตันของท่อของต่อมน้ำลายขนาดเล็กๆ และมีการรั่วไหลของน้ำเมือกออกมาอยู่รอบๆ เนื้อเยื่อแถวนั้น ทำให้เห็นเป็นก้อนนูนได้ มักคลำได้นิ่ม ไม่แข็ง และไม่มีอาการเจ็บหรือปวด

                      - เนื้องอกธรรมดาชนิดต่างๆ เช่น เนื้องอกของต่อมน้ำลายเล็กๆ ที่บริเวณในช่องปาก เป็นเนื้องอก fibroid epulis, granula cell tumor, squamous papilloma,  irritation fibroma, lipoma เป็นต้น

                       - เป็นซีสต์ชนิดต่างๆ เช่น odontogenic cyst, dermoid cyst เป็นต้น

                        - เป็นอาการแสดงของโรคติดเชื้อต่างๆ เช่น โรคมือเท้าปาก โรคไข้อีดำอีแดง (scarlet fever) ซิฟิลิส เป็นต้น ซึ่งก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยตามแต่ละโรคที่เป็นร่วมด้วย เช่น มีไข้ มีผื่นตามตัว เป็นต้น

                      หากตุ่มไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูกเพื่อให้การวินิจฉัยที่แน่นอน ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปจับ สัมผัสตุ่มดังกล่าวบ่อยๆ  และควรงดการทานอาหารที่เผ็ดหรือร้อนไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการอักเสบ หรือเจ็บ ปวดมากขึ้นค่ะ