• หลัังคลอดลูก 25 วัน มีเพศสัมพันธ์กับสามี ท้องไหม?

  •  ployploy
    สมาชิก
    สวัสดีคะ พอดีมีปัญหาจะสอบถาม คือเมื่อวันที่23 พฤศจิกายน ได้คลอดลูกชายคนแรก จนถึงตอนนี้เป็นเวลา25วัน น้ำคาวปลาก็จางลง แต่เมื่อคืนสามีขอมีเพศสัมพันธ์แต่เราไม่ยอมเค้าข่มขืนเหมือนจะเผลอหลั่งในไปด้วย แบบนี้มีโอกาสท้องไหมคะ ตอนนี้เครียดมากยังไม่พร้อมมีน้องอีกคน ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ployploy,

                    หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 6 สัปดาห์ (เฉลี่ยตั้งแต่ 45 -94 วัน) ดังนั้นการมีเพศสัมพันธ์ที่ 25 วันหลังคลอด โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงน้อยอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตามหากไม่ได้ให้นมลูก แนะนำรีบคุมกำเนิดตั้งแต่ 3 สัปดาห์หลังคลอด

                 แต่หากมารดาให้นมลูก การตกไข่และมีประจำเดือนจะนานกว่านี้ ทั้งนี้ขึ้นกับระยะเวลาที่ให้นมลูกด้วยว่านานเท่าใด โดยส่วนใหญ่จะนานกว่า 20 สัปดาห์กว่าจะมีประจำเดือนและเกิดการตกไข่ขึ้น บางรายอาจนานเป็นปี อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่แนะนำให้เริ่มคุมกำเนิดตั้งแต่ 6 สัปดาห์หลังคลอด

                 สำหรับวิธีคุมกำเนิด หากต้องการให้นมลูกต่อ ควรเลือกฉีดยาคุม หรือทานยาคุมชนิดที่ให้นมบุตรได้ หรืออาจเลือกฝังยาคุมกำเนิดก็ได้ หากไม่ได้วางแผนที่จะมีลูกไปอีกนาน 3-5 ปี

                โดยทั่วไปแล้ว ช่วงหลังคลอด ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปประมาณ 4-6 สัปดาห์ เพื่อให้แผลตรงฝีเย็บและช่องคลอดหายสนิท ปากมดลูกปิดดี และน้ำคาวปลาหมด  เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดแผลแยก แผลติดเชื้อ และมดลูกอักเสบติดเชื้อค่ะ แค่หากน้ำคาวปลาหมดแล้ว แผลหายสนิทแห้งดี ไม่มีอาการปวดบริเวณแผล ก็สามารถเริ่มมีเพศสัมพันธ์ได้เร็วกว่านี้ค่ะ

    ployploy  ployploy
    สมาชิก
    ตอนนี้ให้นมน้องอยู่คะ พอเห็นคำตอบแล้วโล่งไปในระดับหนึ่ง หลังจากนี้จะไปคุมกำเนิด ขอบคุณมากคะสำหรับคำตอบ 🙏🏻😊
    ployploy  Thunyarat Tutano
    สมาชิก

    ถ้า 2 อาทิตล่ะคะ  เพิ่งคลอดน้องได้ 2 อาทิตค้ะ