• มีอะไรกับแฟนหลังคลอดได้ 28 วัน และมีเลือดออก เป็นอะไรไหม

  • มีอะไรกับแฟนตอน28วันค้ะและวันต่อมามีเลือดออกมานิดเด้วเป้นอะไรไหมค่ะ
    ชื่อ' เบลล์'ลล  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชื่อ' เบลล์'ลล

    ช่วงหลังคลอด หากให้นมบุตรสม่ำเสมอ และประจำเดือนยังไม่มา น่าจะยังไม่มีการตกไข่ จึงมีโอกาสตั้งครรภ์น้อย แต่แนะนำว่าหากไม่พร้อมมีบุตรควรคุมกำเนิดต่อทันที

    เลือดที่ออกหลังมีเพศสัมพันธ์อาจเกิดจากเยื่อบุอวัยวะเพศฉีกขาด เนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก การติดเชื้อของมดลูก ช่องคลอด หรือปากมดลูก เป็นต้น หากเลือดยังออกมากไม่หยุด แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากเกิดวันถัดจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ อาจจะเกี่ยวกับการตั้งครรภ์น้อยค่ะ ตอนนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด