• เพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางหลั่งใน ประจำเดือนไม่มา กลัวท้อง

  •  ตี้.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่15กันยา แต่แฟนหนูใส่ถุงยางหลั่งใน หนูไม่ได้กินยาคุมเพราะคิดว่าการใว่ถุงยางป้องกันได้ แร้วปกติประจำหนูจะมาช่วงต้นๆเดือน จนวันนี้วันที่9ตุลาประจำเดือนหนูยังไม่มี อยากทราบว่าจะมีโอกาสท้องมั้ยค่ะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ ตี้

    การที่มีเพศสัมพันธ์ สามารถเลือกวิธีในการคุมกำเนิดได้หลายวิธีค่ะ ซึ่งถุงยางอนามัย ถือว่าเป็นอีกวิธีหนึ่งค่ะ แต่ว่าประสิทธิภาพโดยรวมยังไม่ค่อยดี เนื่องจากมีโอกาสที่จะเกิดการหลุด รั่ว หรือแตกได้ ทำให้ยังมีความเสี่ยงที่อาจจะตั้งครรภ์ได้

    ดังนั้น จึงมักเเนะนำให้ใช้ร่วมกับการทานยาคุม การฉีดยาคุม การฝังยาคุม หรือการใส่ห่วงอนามัย เพื่อลดโอกาสเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ค่ะ

    ทั้งนี้ การใช้ถุงยางอนามัย เพียงอย่างเดียว ถ้ามีการปนเปื้อนของสารคัดหลั่งจากฝ่ายชาย ในช่องคลอดฝ่ายหญิงจะถือว่ามีความเสี่ยงที่อาจจะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นได้ค่ะ แต่ความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ ต้องพิจารณาร่วมด้วยค่ะ ว่าการที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งนั้นตรงช่วงที่มีการตกไข่หรือไม่ค่ะ ซึ่งถ้ารอบเดือนมาสม่ำเสมอ จะนับจากวันแรกของรอบเดือนก่อนต่อไปอีก 9-16 วัน ค่ะ ถ้าอยู่ในช่วงนั้น อาจทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ได้ ถ้านับคร่าวๆว่ามาต้นเดือน วันที่ 15 กันยา น่าจะอยู่ในช่วงที่มีความเสี่ยงค่ะ

    ดังนั้นถ้ารอบเดือนปกติยังไม่มา มีการเลื่อนออกทั้งๆที่ก่อนหน้านี้มาตรงรอบตลอด หรือ  มีเลือดออกผิดปกติ  มีอาการสงสัยการตั้งครรภ์ อาจต้องมีการตรวจการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ ถ้าไม่พบว่ามีการตั้งครรภ์อาจสังเกตอาการต่ออีกอาทิตย์นึงค่ะ ถ้าประจำเดือนยังไม่มา แนะนำให้ตรวจปัสสาวะซ้ำค่ะ

    ตี้.  Thamaporn
    สมาชิก

    สาระดีมากๆเลยคะ คำถามนี้ดีจัง

    http://www.xn--n3cqfcama6cb2a6d9b5g0e.com/%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%81%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B9%87/