• ประจำเดือนมา 11 เม.ย. มีเพศสัมพันธ์วันที่ 16 เม.ย. ไม่ป้องกัน มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  abctn
    สมาชิก
    หนูมีประจำเดือนวันที่11เมษา และวันที่16เมษาประจำเดือนหมดแล้ว และได้มีอะไรกับแฟน มีการหลั่งใน จะมีโอกาสท้องไหมค่ะ
    abctn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ abctn

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วง 5 วันแรกของประจำเดือนจริงๆแล้วมีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อย เพราะอาจจะยังอยู่ในช่วงที่ยังไม่มีการตกไข่ในรอบถัดไป

    แต่อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำการนับวันเพื่อคุมกำเนิด เพราะโอกาสผิดพลาดสูง เช่นนับพลาด การตกไข่คลาดเคลื่อน เลือดไม่ใช่เลือดประจำเดือนจริง หรือถ้าประจำเดือนไม่ได้มาสม่ำเสมอตลอดจะนับวันตกไข่ไม่ได้เลยค่ะ ควรใส่ถุงยางอนามัย หรือใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดหรือฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนดีกว่า

    แนะนำการยืนยันการตั้งครรภ์หลังจากนี้ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และตอนนี้ถ้ายังเป็นเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมง ก็อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉืนเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์