• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งในในวันที่ไข่ตก แต่กินยาคุมฉุกเฉินทัน ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา มีโอกาสท้องไหม

  •  Benzs
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์เมื่อวันที่ 29 กย. แต่กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 30กยตอน 8โมงเช้า แบบ2เม็ด ตอนนี้ปจด.ยังไม่มา และกำลังจะสิ้นเดือนแล้ว เจ็บท้องมาตลอดทั้งเดือน เจ็บตรงท้องน้อย กินอะไรเข้าไปก็เจ็บเหมือนอาหารไม่ย่อย ปัสสาวะบ่อย ออกทีละน้อยๆ อยากถามว่า จะมีโอกาสท้องไหม และ ที่เจ็บท้องมาตลอดทั้งเดือนเป็นได้จากอะไรบ้าง?
    Benzs  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณBenzs

    การมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน มีโอกาสตั้งครรภ์สูง โดยถ้าได้ใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปภายใน 72 ชั่วโมง กินครบและตรงเวลาตามข้างฉลากกำหนด โอกาสตั้งครรภ์จะลดลงไปได้ประมาณ 80-90% ค่ะ

    โดยอาการเจ็บท้อง อาหารไม่ย่อย ปัสสาวะบ่อยๆดังกล่าวมา ไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ ถ้าประจำเดือนยังไม่มาด้วยแล้ว ควรต้องยืนยันการตั้งครรภ์ค่ะ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป