• มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางแตก ไม่เสร็จ กินยาคุมฉุกเฉินไป จะท้องไหม

  •  Ranyaporn Boriboon
    สมาชิก
    น้ำหล่อลื่นสามารถทำให้ท้องได้หรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ranyaporn Boriboon,

                          หากมีเพศสัมพันธ์ แต่ฝ่ายชายยังไม่ถึงจุดสุดยอด และยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ ดังนั้น จริงๆ แล้วจึงไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินไปโดยไม่จำเป็นค่ะ

                          ทั้งนี้ ในน้ำหลื่อลื่นนั้น ไม่ได้มีตัวอสุจิอยู่ ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงไม่มี ยกเว้นในกรณีที่หากก่อนหน้านั้น ฝ่ายชายได้มีการหลั่งน้ำอสุจิออกไปก่อน เช่น จากการช่วยตัวเอง อสุจิก็อาจตกค้างอยู่ในท่อปัสสาวะ และอาจออกมาพร้อมกับน้ำหล่อลื่นได้ ในกรณีนี้ โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงอาจมีได้ แต่ก็ถือว่าน้อยมาก เพราะปริมาณอสุจิที่มีไม่มากค่ะ