• มีประจำเดือน 10-14 พ.ย.มีเพศสัมพันธ์ 16 พ.ย. กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วมีเลือดออก หลังจากนั้น ประจำเดือนยังไม่มา

  •  nopitin
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีประจำเดือนวันที่ 10-14 พฤศจิกายน 16 หนูมีเพศสัมพันธ์ แต่อยู่ในช่วง7วันหลังประจำเดือน เวลาประมาณตอนตี2หลั่งใน แล้วตอน 7 โมงหนูกินยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันที่ 21 มีเลือดออกถึงวันที่ 24 เ คิดว่าน่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน วันนี้วันที่ 6 มกราคม ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ แบบนี้มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nopitin,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 10 พ.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 16 พ.ย.  เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 7  นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก ดังนั้น อาจไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป แต่หากได้ทานไปแล้ว แล้วในวันที่ 21-24 พ.ย. ได้มีเลือดออก เลือดดังกล่าวน่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะประจำเดือนเพิ่งมาไปไม่นาน ซึ่งการที่มีเลือดออก ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                          ส่วนหลังจากนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ไปมีผลต่อการทำงานของรังไข่ได้ หรือเกิดจากมีปัจจัยอื่นๆ ร่วม เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่ม เป็นต้น อย่างไรก็ตาม แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย เพื่อให้แน่นอนว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ