• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางอนามัย ใช้อวัยวะเพศถูกัน จะท้องไหม และมีอาการคันอวัยวะเพศมาก โดยเฉพาะกลางคืน

  •  abnormal
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนในช่วงวันตกไข่ แต่ก็ใส่ถุงยางอนามัย แล้วมีช่วงนึงที่เอาอวัยวะเพศมาถูกันไม่แน่ใจว่ามีน้ำหล่อลื่นรึเปล่าจะท้องมั้ยคะ แล้วหลังจากมีเพศสัมพันธ์ก็มีอาการคันบริเวณอวัยวะเพศตอนกลางคืนจะคันมากเกิดจากอะไรคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ abnormal,

                          การใช้ถุงยางอนามัยนั้น ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% โดยมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% ส่วนการถูอวัยวะเพศภายนอกนั้น หากมีเฉพาะน้ำหล่อลื่นออกมา ไม่ได้ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้

                          ส่วนอาการคันที่บริเวณอวัยวะเพศนั้น  อาจเกิดจาก

                       1. การติดเชื้อรา นอกจากมีอาการคันเป็นหลักแล้ว อาจมีอาการเจ็บแสบได้ และผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศภายนอกอาจเกิดเป็นผื่นสีแดง และหากมีการติดเชื้อในช่องคลอดร่วมด้วยก็จะมีตกขาวที่ผิดปกติ คือตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก หรือนมบูด

                       2. การแพ้สัมผัส เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก เป็นต้น มักพบผื่นแดงที่ผิวหนังร่วมด้วย

                      3. เป็นโลนที่ขนอวัยวะเพศ หรือเหาที่ขนอวัยวะเพศ  ซึ่งจะติดมาจากการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้เสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัวร่วมกัน หรืออาจติดมากับการใช้ห้องส้วมก็ได้ อาการคือจะคันมาก โดยเฉพาะในเวลากลางคืน

                     หากยังคงมีอาการคันบริเวณอวัยวะเพศภายนอกมาก ให้สังเกตว่ามีผื่นหรือตัวเหาหรือไม่ หากไม่แน่ใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ให้หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้เกิดการแพ้ไปก่อน