• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ป้องกัน นานแค่ 1 นาที เสี่ยงติดเชื้อ HIV ไหม ได้ตรวจหลังเสี่ยงไปแล้วผลปกติ แต่มีตุ่มแดงขึ้น

  •  nine_0
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน แค่ช่วงเวลาสั้นประมาณ 1 นาที ความเสี่ยงมากมั้ยครับ ถ้าเสี่ยงคือตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค. 2564 แล้วผมไปตรวจหาเชื้อ HIV วันที่ 17 ก.ค. 2564 ผลคือปกติ แต่ช่วงนี้พอโดนยุ่งกัด ผมเกาและพอยุบมันจะมีตุ่ม/รอยแดง ใช้เวลาหลายวันกว่ารอยแดงจะหายไป อยากถามว่าเสี่ยงเป็น HIV มั้ยครับ แล้วก็ผมชอบกังวลจนเกินเหตุ คือมันส่งผลต่อภูมิคุ้มกันมั้ยครับ ปล.สอบถามคู่นอนเขาบอกว่าตรวจ HIV เมื่อปลายปีที่แล้วผลปกติแล้วหลังจากนั้นก็ป้องกันตลอด แต่ผมไม่แน่ใจเขาพูดจริงมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ nine_0,

                        การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน ย่อมเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV แม้จะมีเพศสัมพันธ์ไม่นานก็ตาม อย่างไรก็ตาม หากได้ไปตรวจเลือดหาการติดเชื้อ HIV หลังจากที่ไปมีความเสี่ยงมาแล้ว 1 เดือน และผลเป็นปกติ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อ HIV แต่อย่างใดค่ะ

                          ส่วนการที่ยุงกัด แล้วเกิดตุ่ม รอยแดงอยู่หลายวัน ไม่ได้ถือเป็นปฏิกิริยาตอบสนองที่ผิดปกติอะไรค่ะ และไม่ได้เป็นการบอกว่ามีการติดเชื้อ HIV เกิดขึ้นค่ะ ทั้งนี้ การถูกยุงกัด ย่อมทำให้เกิดตุ่มแดงคันได้ ส่วนใหญ่มักเป็นเพียงไม่นานแล้วหายไปได้เอง แต่หากเกิดการแพ้น้ำลายยุง  ตุ่มนูนแดงอาจคงอยู่นานหลายวัน หรือตุ่มนูนแดงมีขนาดใหญ่ หากอาการแพ้เป็นมาก อาจเกิดผื่นลมพิษทั่วตัว หรือหากเป็นรุนแรง ก็จะเกิดอาการบวมที่หน้า ลำคอ หายใจลำบาก แน่นหน้าอก ความดันโลหิตตกและหมดสติได้อีกด้วยค่ะ