• มีเพศสัมพันธ์แล้ว ไม่มั่นใจว่าป้องกันดีรึปล่าว แล้วกินยาคุมป้องกันไว้ก่อนได้มั้ย

  •  Tttyy
    สมาชิก
    คือมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วใส่ถุงยางป้องกันไว้นะคะ แต่ไม่มั่นใจว่าถุงยางจะแตกรึป่าว ควรกินยาคุมป้องกันไว้ก่อนดีมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tttyy,

                          ถุงยางอนามัยนั้นหากใช้อย่างถูกต้อง 100% ก็ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ค่ะ โดยมีโอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2% และหากถุงยางแตกหรือรั่วซึม ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้มากขึ้น ดังนั้นหากไม่แน่ใจว่าถุงยางแตกหรือไม่ แนะนำให้ทานยาคุมฉุกเฉิน โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ และไม่ควรนานเกิน 72 ชั่วโมงค่ะ