• มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน หลังประจำเดือนหมด 1 วัน มีช่วงที่สอดใส่แบบไม่ใส่ถุงยาง มีโอกาสท้องสูงไหม

  •  Yejin
    สมาชิก
    เนื่องจากได้มีอะไรกับแฟนหลังประจำเดือนหมด 1 วัน (แฟนมีประจำเดือนมาวันแรกวันที่ 19) ผมมีอะไรกับแฟนโดยไม่ได้ป้องกันในวันที่ 24 (หลังจากหมดประจำเดือนหมด 1 วัน) โดยไม่ได้ป้องกัน ประมาณ 1 นาที หลังจากนั้นจึงสวยถุงยางอนามัยจนจบภารกิจ อยากสอบถามถึงความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ว่ามีมากน้อยเพียงใดครับ ขอขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าครับ
    Yejin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yejin

    ถ้าเป็นเพศสัมพันธ์แบบที่ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอด หรือมีช่วงที่ถุงยางอนามัยไม่ได้ครอบคลุมทุกส่วนของอวัยวะเพศชายขณะมีการสอดใส่เข้าไปในช่องคลอดนั้น มีโอกาสที่น้ำอสุจิจะเล็ดลอดออกมา และทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ โดยการมีเพศสัมพันธ์ที่ทำการหลั่งนอกยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% จึงไม่ควรใช้วิธีนี้ในการคุมกำเนิด

    ดังนั้นโอกาสตั้งครรภ์มีอยู่ได้ แม้จะไม่สูงมากนัก มีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยเช่นกัน โดยยาคุมฉุกเฉินเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนตามมาได้ หลังใช้ยาต้องสังเกตรอบเดือน และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ