• ใช้เครื่องปั้มตัวเก่าแล้วน้ำนมไหลดี แต่เครื่องพังเลยเปลี่ยนใหม่ แล้วน้ำนมออกน้อย เป็นเพราะอะไร

  •  โซดา' ขาว
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามค่ะ พอดีเป็นแม่มือใหม่ พอดีใช้เครื่องปั้มตัวเก่าแล้วน้ำนมไหลดีมาก แต่เครื่องพังเลยเปลี่ยนมาเป็นรุ่นเนเจอร์D-4 ปั้มคู่ แล้วน้ำนมออกน้อยมากไม่ถึงออน เป็นเพราะอะไรคะ และต้องแก้ไขยังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ โซดา' ขาว,

                    การที่ปั๊มนมได้ปริมาณน้อย อาจเกิดจาก

                    1.ร่างกายผลิตน้ำนมได้น้อย โดยหากมีช่วงที่เว้นระยะการปั๊มนมไปหลายมื้อ ก็อาจทำให้ร่างกายลดการผลิตน้ำนมลงได้  ดังนั้น ก็ให้พยายามปั๊มนมบ่อยๆ หรือสลับกับการให้ลูกดูดบ่อยๆ ในที่สุด ก็จะจะผลิตน้ำนมออกมาได้มากเหมือนเดิมเองค่ะ

                    2. ร่างกายผลิตน้ำนมได้น้อย จากความเครียดและกังวล ถ้าเป็นเครื่องปั๊มนมเดิมที่เคยใช้ ก็อาจจะเป็นความเครียดจากการทำงาน ถ้าเป็นการเปลี่ยนเครื่องปั๊มนม เช่น เปลี่ยนจากปั๊มมือเป็นปั๊มไฟฟ้า หรือเปลี่ยนยี่ห้อ ก็อาจจะเกิดจากความเคยชินกับเครื่องเก่า เคยคิดกังวลไปล่วงหน้าว่าเปลี่ยนใหม่แล้วจะไม่ดีเท่าเครื่องเก่าก็ได้ค่ะ แนะนำควรลองปั๊มไปบ่อยๆ ก่อน  โดยอาจใช้วิธีนวดเต้านมข้างหนึ่ง แล้วปั๊มนมอีกข้างหนึ่ง หรือหากิจกรรมเพลิดเพลินทำในขณะปั๊มนม ไม่ควรนั่งจ้องว่าน้ำนมออกหรือยังออกแค่ไหนแล้ว ในที่สุดก็จะออกมาได้มากเองค่ะ เนื่องจากเคยผลิตน้ำนมได้มาก จึงไม่น่าเกิดจากมีปัญหาทางร่างกายค่ะ

                     หรือหากได้พยายามปั๊มหลายๆ ครั้งแล้ว น้ำนมไม่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ก็อาจเกิดจากปัญหาของเครื่องปั๊มได้ (ซึ่งเป็นไปได้น้อยมาก หากเป็นยี่ห้อที่เชื่อถือได้) ก็อาจต้องลองเปลี่ยนเป็นยี่ห้ออื่นค่ะ