• มีอาการปวดเหงือก ตื่นมาพบว่าหน้าบวมไปซีกนึง เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร ประมาณกี่วันถึงจะหาย

  •  Chutchai Prajit
    สมาชิก
    จะสอบถามว่าพอดีปวดเหงือกน่ะค่ะแล้วนอนติ่นเช้ามาหน้าบวมซีกนึงเลยมันจะเป็นอะไรมากไหมค่ะเพราะไม่เคยเป็นบวมถึงเบ้าตาเลยค่ะข้างนึง.แล้วจะรักษาแบบไหนกี่วันหาย
    Chutchai Prajit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chutchai Prajit

    อาการปวดเหงือก หน้าบวมไปซีกนึงเลยนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะเหงือกอักเสบหรือติดเชื้อไม่ว่าจะเป็นจากเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อรา สาเหตุอื่นๆเช่น ฟันผุ รากประสาทฟันอักเสบ หรือฟันคุด แล้วไปกดเบียดเหงือกที่อยู่รอบๆ หรือมีแผลร้อนในในช่องปาก ต่อมน้ำลายอักเสบหรือติดเชื้อ หรือเป็นการบวมของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวหนังตรงบริเวณที่ตรงกับเหงือก เป็นต้น

    ในเบื้องต้นประคบเย็นลดบวม กินยาแก้ปวดได้ รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก ทำความสะอาดในช่องปากได้ตามปกติ แต่ถ้าอาการบวมเป็นมาก บวมลามไปจนถึงเบ้าตาข้างบน อาจต้องนึกถึงกลุ่มการติดเชื้อใต้ชั้นผิวหนังที่ลุกลามและเป็นเยอะได้ ถ้ายังมีอาการต่อเนื่อง จึงควรไปพบแพทย์ หรือถ้าเป็นสาเหตุจากในช่องปากชัดเจนกล่าวคือมีแผลที่เหงือก มีปวดฟันร่วมด้วย ก็อาจจะไปพบทันตแพทย์ก็ได้เช่นกัน จะรักษาด้วยวิธีอย่างไรต้องขึ้นกับการวินิจฉัยในเบื้องต้นก่อนค่ะ