• มีตกขาวสีเขียวเหนียวเป็นก้อน แสบอวัยวะเพศเวลามีเพศสัมพันธ์ และคันหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะก็ไม่สุด รักษาอย่างไร

  •  ปริม นราพร
    สมาชิก
    คือมีตกขาวสีเขียวเหนียวเป็นก้อนค่ะรู้สึกแสบเวลามีเพศสัมพันธ์(ไม่ได้ป้องกัน)รู้สึกเวลาฉี่เหมือนฉี่ไม่สุดมีอาการคันหลังจากเสร็จกิจนิดหน่อยค่ะเกิดจากอะไรคะป้องกันได้ด้วยวิธีไหนบ้างแล้วถ้าเกิดปล่อยนานไปไม่รักษาจะเกิดอะไรขึ้นบ้างคะ
    ปริม นราพร  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ปริม นราพร

    อาการมีตกขาวสีเขียวเหนียวเป็นก้อนและแสบ ปัสสาวะก็ไม่สุดร่วมกับคันนั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก การมีการระคายเคืองช่องคลอดจากการถูกสวนล้าง เนื้องอกในปากมดลูก โดยการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกนั้น อาจจะเป็นเชื้อที่เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน เชื้อกลุ่มโพรโทซัว หรืออาจเป็นเชื้อราที่อยู่ในช่องคลอดอยู่แล้ว

    โดดยถ้าแสบหรือคันสัมพันธ์กับการปัสสาวะชัดเจนด้วย อาจจะต้องนึกถึงเรื่องของกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือท่อปัสสาวะอักเสบไว้ได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งตรวจแยกกันได้ด้วยการตรวจภายในร่วมกับการนำปัสสาวะไปตรวจหาการติดเชื้อ

    จากที่กล่าวมา น่าจะมีการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆอยู่ ไม่ว่าจะเป็นที่ช่องคลอดหรือระบบทางเดินปัสสาวะ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาและรักษาให้หายขาด การปล่อยเอาไว้อาจทำให้ติดเชื้อเรื้อรังหรือลุกลามขึ้นไปตรงอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานหรือตามกรวยไตได้ ในเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน