• ปลายท่อปัสสาวะเป็นสีดำตั้งแต่เดือน พ.ค. ตอนนั้นเป็นเริมที่ปาก และมีปัสสาวะแสบขัด แต่หายแล้ว เป็นอะไร

  •  BB
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดีมีเรื่องปรึกษาครับ ที่ปลายท่อปัสสาวะเป็นสีเหมื่อนสีดำครับ เป็นมาตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคมครับ ตอนนั้นมีอาการเป็นเริมที่ปาก(นานๆเป็นทีครับ) แล้วก็เวลาปัสสาวะจะรู้สึกแสบขัดก็เลยซื้อยาฆ่าเชื่อทางเดินปัสสาวะมากินอาการแสบขัดก็หายเป็นปกติ แต่ที่ไม่หายคือมีรอยสีดำที่ปลายท่อปัสสาวะครับ(บางทีก็เข้มบางทีก็เหมื่อนจะหายครับ)อาการผิดปกติอื่นๆก็ไม่มีครับ เลยอยากรู้ว่าเป็นอะไรครับ แล้ววิธีรักษายังไงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ BB,

                           สีดำที่บริเวณปลายท่อปัสสาวะ อาจเป็น

                         - ไฝ ซึ่งเหมือนกับไฝที่เกิดที่ผิวหนังบริเวณอื่นๆ โดยไฝ สามารถมีหลายลักษณะด้วยกัน อาจจะเป็นจุดเรียบ ๆ หรือเป็นตุ่มนูน อาจเป็นสีเดียวกับผิวหนังบริเวณข้างๆ หรือเป็นสีน้ำตาล หรือสีดำ มีขนาดได้ตั้งแต่ประมาณ 1 มิลลิเมตร ถึง 1 เซนติเมตร รูปร่างกลมหรือรี  ผิวอาจเรียบหรือขรุขระก็ได้ ทั้งนี้ ไฝที่อวัยวะเพศ มีโอกาสกลายเป็นมะเร็งได้

                         - เป็น post-inflammatory hyperpigmentation คือผิวหนังบริเวณจุดนั้นมีการผลิตเม็ดสีเพิ่มขึ้น ตามหลังการอักเสบของผิวหนัง เช่น เกิดตามหลังการมีผื่นคัน หรือปลายอวัยวะเพศอักเสบจากการติดเชื้อ เป็นต้น หรือจากการโดนสารเคมีบางชนิด หรือสารต่างๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น น้ำยาล้างห้องน้ำ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่างๆ เจลหล่อลื่น เป็นต้น หรือเกิดหลังจากที่เคยมีแผลมาก่อน เป็นต้น

                        ส่วนการที่เคยเป็นเริมที่ปาก ไม่น่าเกี่ยวข้องกับการเกิดรอยดำที่ปลายอวัยวะเพศ เว้นแต่เคยเป็นเริมที่อวัยวะเพศด้วย โดยเมื่อโรคหาย ก็อาจทิ้งรอยดำไว้ได้ค่ะ แต่ก็จะค่อยๆ จางหายไปได้เอง

                        หากยังคงมีบริเวณที่เป็นสีดำที่ปลายอวัยวะเพศ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้การตรวจวินิจฉัยที่ถูกต้องค่ะ ในเบื้องต้น ควรรักษาความสะอาดที่อวัยวะเพศ โดยล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศทุกครั้งที่อาบน้ำ ซึ่งควรถลกหนังหุ้มปลาย และถูปลายองคชาตและหนังหุ้มปลายด้วยนิ้วมือให้สะอาด ควรใช้สบู่ที่อ่อนโยนในการชำระล้าง ไม่ควรใช้สบู่ที่รุนแรงฟอก และก่อนใส่เสื้อผ้า ต้องซับให้แห้ง ควรล้างมือทุกครั้งก่อนจับอวัยวะเพศเพื่อปัสสาวะ และต้องถลกหนังหุ้มปลายทุกครั้งที่ปัสสาวะ เพื่อป้องกันปัสสาวะตกค้างหมักหมม เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราวด้วยค่ะ