• เป็นชิคุนกุนยามา 5 วัน อาการดีขึ้นมาก แต่มีผื่นตุ่มหนองที่ริมฝีปาก จมูก และร่องหู กี่วันจะหาย และจะไม่แพร่เชื้อ

  •  don san
    สมาชิก
    ผมเป็นชิคุนกุนยามาแล้ว5วัน อาการดีขึ้นมาก ไม่มีไข้ ปวดหัวนิดหน่อย ปวดข้อกินยาแก้ปวดก็ดีขึ้น แต่ผมแพ้ยาไอบูโพรเฟน บริเวณที่มีอาการอักเสบจะขึ้นผื่นตุ่มหนอง คล้ายสิวหัวหนองแต่แข็งกว่า กลิ่นแรงกว่า /ช่องปาก เหงือกตรงฟัน ริมฝีปากมีหนอง/ ขึ้นผื่นตุ่มหนองที่จมูก และร่องหูเพราะใส่แมสคับมากสองชั้น พอเช็ดหนองก็ขึ้นมาเรื่อยๆ (ผมไปหาหมอแล้วครับ)หมอให้แก้แพ้ CPM 4mg มา กินแล้วอาการแพ้ดีขึ้น หนองไม่เริ่มแห้งไม่ขึ้น น้อยลง ตอนนี้อาการโดยรวมดีขึ้นมากเหมือนใกล้หาย อยากทราบว่าโรคชิคุนกุนยากี่วันถึงจะหาย และกี่วันถึงจะไม่สามารถแพร่เชื้อจากยุงที่กัดเราให้คนอื่นได้ครับ ผมต้องไปกิจกรรมพรุ่งนี้ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ don san,

                        โรคชิคุนกุนยา หรือโรคไข้ปวดข้อยุงลาย คือ โรคติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรค โดยหลังจากที่ถูกยุงลายที่เป็นพาหะนำโรคกัด เชื้อไวรัสที่เข้าสู่ร่างกายจะมีระยะฟักตัวประมาณ 1-12 วัน แต่โดยทั่วไปจะเริ่มแสดงอาการประมาณ 3-7 วันหลังได้รับเชื้อ ระหว่างนี้หากผู้ได้รับเชื้อถูกยุงกัด ยุงก็จะเป็นพาหะแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นได้

                        เมื่อเริ่มมีอาการ ก็จะมีไข้สูง อาจสูงถึง 40 องศาเซลเซียส ประมาณ 2 วัน หลังจากนั้น ไข้จะลงอย่างรวดเร็ว ผิวหนังจะมีสีแดงเพิ่มขึ้น เนื่องจากเส้นเลือดฝอยในชั้นผิวหนังมีการขยายตัว มีผื่นแดงเล็กๆ ตามตัว หรือบางครั้งอาจมีผื่นแดงเล็กๆ ตามแขนขาได้ และจะมีอาการปวดตามข้อเป็นสำคัญ โดยมักมีอาการปวดหลายข้อพร้อมกัน อาการอื่นๆ ที่อาจมี เช่น ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ รู้สึกอ่อนเพลีย เป็นต้น โดยในช่วงที่มีอาการป่วยนี้ ก็จะสามารถกระจายเชื้อไปสู่ผู้อื่นผ่านยุงได้

                        ส่วนใหญ่แล้ว อาการจะเป็นประมาณ 1 สัปดาห์ หลังจากนั้น จะฟื้นตัวจากโรคจนหายดี  แต่บางคนอาการปวดข้อยังคงเป็นต่อเนื่องอยู่อีกนานเป็นเดือน หรืออาจยาวเป็นปีก็ได้

                        ทั้งนี้ หากเป็นมา 5 วันแล้ว อาการดีขึ้นแล้ว แต่เกิดมีผื่นที่เป็นตุ่มหนอง ตามช่องปาก ริมฝีปาก จมูก ร่องหู ก็ไม่ใช่ลักษณะของโรคชิคุนกุนยา แต่ตุ่มหนองที่เกิดขึ้น อาจเกิดจากมีการอักเสบติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังจากสาเหตุต่างๆ ได้ หรืออาจเป็นสิวก็ได้ ส่วนการแพ้นั้น ส่วนใหญ่ก็มักจะไม่ได้เป็นตุ่มหนอง แต่มักเป็นผื่นแดงนูนคัน หรือตุ่มน้ำใสมากกว่า อย่างไรก็ตาม หากได้ไปพบแพทย์ และแพทย์จ่ายยาแก้แพ้มาให้ทาน แล้วตุ่มหนองเริ่มแห้ง ก็อาจยังไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมค่ะ ให้สังเกตอาการต่อไปก่อนค่ะ แต่หากยังคงมีตุ่มหนองเกดขึ้นใหม่เรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจต่อค่ะ

                           สำหรับการที่จะต้องไปทำกิจกรรมในวันพรุ่งนี้นั้น แนะนำว่าหากอาการยังไม่ได้หายสนิทดี ก็ยังไม่ควรไปทำกิจกรรมหนักต่างๆ เพราะอาจทำให้อาการปวดข้อเป็นมากขึ้นได้ รวมถึงยังอาจสามารถแพร่เชื้อไปสู่ยุงลายได้อยู่ค่ะ ควรให้อาการหายสนิทดีก่อน ยกเว้นอาการปวดข้อ ที่แม้จะเป็นต่อเนื่อง แต่ก็จะไม่ได้แพร่เชื้อแล้วค่ะ แต่หากอาการปวดข้อยังมีอยู่ต่อเนื่อง การทำกิจกรรมที่ใช้แรงกายมาก ก็ควรงดไปค่ะ