• มีอาการชาตามมือกับแขนหลังเป็นโรคชิคุนกุนยา ใช้เวลานานแค่ไหนกว่าจะดีขึ้น

  •  Kirby Sakorn
    สมาชิก
    มีอาการชาตามมือกับแขนหลังเป็นชิคุนกุนยา ประมาณ 1 สัปดาห์ยังไม่ดีขึ้น กำมือไม่ได้ ต้องใช้เวลานานแค่ไหนถึงจะดีขึ้น รักษายังไงได้บ้างครับ
    Kirby Sakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kirby Sakorn

    โรคชิคุนกุนยา เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่มียุงลายเป็นพาหะ โดยผู้ป่วยมักมีไข้และปวดข้อต่อ ซึ่งอาการของโรคนี้จะค่อย ๆ ดีขึ้นได้เอง จึงไม่มีวิธีรักษาที่เฉพาะเจาะจง  โดยส่วนใหญ่ประมาณ 1-2 สัปดาห์ร่างกายมักจะค่อยๆฟื้นตัวได้

    อาการชาตามหลังมือและแขนนั้น อาจเกิดจากอาการที่เป็นหลังไข้ลง การขาดวิตามินบางชนิด หรือมีเส้รปสะาทอักเสบจากการกดทับ ไม่ได้เป็นภาวะแทรกซ้อนของโรคชิคุนกุนยาโดยตรง

    ภาวะแทรกซ้อนเช่นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ในหลายเดือนต่อมา เช่น ปวดข้อ ข้ออักเสบ เอ็นหุ้มข้ออักเสบ เป็นต้น

    หลีกเลี่ยงการกดทับบริเวณที่ชา ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ แนะนำว่าถ้าชามากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์เพื่อหาาสาเหตุเพิ่มเติมอีกครั้ง