• คุณยายปวดข้อมือเป็นเวลานาน คิดว่าตัวเองเป็นโรคชิคุนกุนยา ควรทำอย่างไร

  •  Party_pparty
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือตอนนี้ยายเรามีอาการปวดตามข้อมือ แล้วก็ชอบคิดว่าตัวเองเป็นโรคชิคุนกุนยา คืออาการมันจะเป็นแบบไหนหรอคะ เป็นนานไหม ยายเราปวดตามข้อมาจะ4เดือนแล้ว กินยาก็ไม่หาย ชอบไปฟังคนอื่นเล่าว่าเป็นนู้นเป็นนี้แล้วก็เชื่อ ควรทำยังไงดีคะ ไปหาหมอแล้ว เราไม่ได้เข้าไปในห้องตรวจด้วย ยายก็ไม่รู้ว่าเป็นอะไร ยายเราตอนนี้อายุ65แล้วค่ะ สรุปมันคือโรคชิคุนกุนยาไหมคะ
    Party_pparty  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Party_pparty

    โรคชิคุนกุนยาเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่มียุงลายเป็นพาหะ โดยผู้ป่วยมักมีไข้และปวดข้อต่อ ซึ่งอาการของโรคนี้จะค่อย ๆ ดีขึ้นได้เอง จึงไม่มีวิธีรักษาที่เฉพาะเจาะจง แต่จะมุ่งไปที่การรักษาตามอาการ

    โดยปกติแล้ว โรคมักจะดีขึ้นและหายสนิทภายใน 1-2 สัปดาห์ หากเป็นนานกว่านั้นอาจจะไม่ใช่โรคดังกล่าว โรคที่อาจทำให้มีอาการคล้ายกันได้เช่นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ เอ็นหุ้มข้ออักเสบ ข้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นต้น

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด จากที่ฟังเบื้องต้น คิดว่ายังไม่เหมือนชิคุนกุนยาค่ะ

    และควรงดการใช้งานบริเวณข้อ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการเบื้องต้นได้