• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอกตลอด ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Wee Na
    สมาชิก
    เดือนที่เเล้วประจำเดือนไม่มาวันนี้ 5-7 ก็ 12-15 ไม่เเน่ใจจำไม่ได้ เดือนนี้วันที่ 7 เเล้วประจำเดือนยังไม่มาเลย ปกติมีเพศสัมพันธ์ไม่ใได้ใส่ถุง เเต่ว่าเเฟนเอาออกมาหลั่งข้างนอกตลอด จะตั้งครรภ์ไหม เครียดมากเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Wee Na,

                        การมีเพศสัมพันธ์ โดยใช้วิธีการหลั่งนอกนั้น ถือเป็นวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพต่ำ โดยจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% ดังนั้น หากคาดว่าเลยวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมาไปแล้ว ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน การที่ประจำเดือนมาช้า อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                        หากหลังจากนี้ ได้มีประจำเดือนมา และจะยังมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ อีก แนะนำควรเริ่มใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น