• หลังใช้ยาคุมฉุกเฉิน เลยรอบประจำเดือนมาสัปดาห์นึงแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Icez Verxx
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนวันที่8ธันวาไม่ได้ป้องกันแต่หลั่งนอกกินยาคุมฉุกเฉินแบ1เม็ดก่อน12ชั่วโมงตอนนี้ วันที่7มค ประจำเดือนยังไม่มาเลยครับปกติแฟนบอกจะมาช่วง31-3ประมาณ มีสิทธิ์ท้องไหมครับ
    Icez Verxx  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Verxx

    หากได้ใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินอย่างถูกต้อง คือกินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพัันธ์ ร่วมกับกินครบตามข้างฉลากกำหนด โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย ยามีประสิทธิภาพได้ประมาณ 80-90% แต่ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ เพราะเป็นยาที่ประสิทธิภาพต่ำกว่าการใช้ยาคุมประเภทอื่น และมีผลข้างเคียงได้มากกว่า

    หากประจำเดือนมาช้าเกิน 35 วันไปแล้ว สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  หรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง

    หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน