• กินยาคุมฉุกเฉินไป 2 สัปดาห์ แต่ประจำเดือนยังไม่มา มีโอกาสท้องไหม

  •  UKURI
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ก่อนหน้านี้ ประจำเดือนของ จขก. ได้มาวันที่ 3-10 ธันวาคม แล้ว จขก. ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 24 ธันวาคม แล้วแฟนหลั่งในค่ะ จึงไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน กิน1เม็ดทันที และกินอีก1เม็ดใน 12ชม. แล้ววันนี้ 25ธันวา จขก.ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนอีก แต่ครั้งนี้ป้องกันโดนการใส่ถุงยาง ตรวจดูแล้วถุงยางไม่แตกไม่รั่ว ผ่านไป1อาทิตย์ จขก. มีอาการเวียนหัว เจ็บหัวนม ปวดหลัง ปวดท้องเหมือนก่อนประจำเดือนจะมา และ ปวดท้อง และได้ถ่ายไป (แต่ไม่ใช่ท้องเสีย) อาการปวดท้องและถ่าย จะเป็นช่วงเช้าเมื่อตื่นขึ้นมา เป็นแบบนี้ประมาณ 2-3วัน และหายไป เหลือแต่อาการ เจ็บนม พอผ่านไปถึงอาทิตย์ที่2 ก็มีอาการเวียนหัวเป็นบางครั้ง แต่ประจำเดือนยังไม่มาค่ะ มีโอกาศที่จะท้องไหมคะ
    UKURI  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณUKURI

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมประเภทที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ตามมาได้

    โดยหลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินอาจมีอาการผิดปกติต่างๆดังกล่าวมา ไม่ได้บ่งบอกว่ายาได้ผลหรือไม่ได้ผล ถ้าหากใช้ยาอย่างถูกต้องโอกาสตั้งครรภ์จะมีได้น้อย ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได้ แต่ไม่ควรเกินไปกว่าที่จะเป็นเกิน 7 วัน หากมาช้ากว่านี้ไปแล้วถือว่าช้า ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และหากชุดตรวจให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป