• กินยาคุมแบบแผงรายเดือนเกิน 1 เม็ดแล้วไม่ได้กินต่อ 1 วัน ควรจะกินอย่างไรต่อไป

  •  Rice Farm
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูกินยาคุม 28 เม็ดอยู่ แล้วกินเกินไป 1 เม็ด คือ กิน 2 เม็ดใน 1 วัน แล้วก็ไม่ได้กินต่อเนื่องคือเว้นเมื่อวานไป 1 วัน ด้วยความเข้าใจผิด หนูต้องหยุดกินยาไปเลย หรือกินต่อเนื่อง กินชดไปในวันนี้เหมือนกรณีเราลืมกินยาหรอคะ
    Rice Farm  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rice Farm

    ในกรณีนี้ก็คือกินยาเกินไป 1 เม็ด แล้วก็หยุดกินยาในวันถัดไป ซึ่งจริงๆแล้วก็กลับไปทำคล้ายกับว่าลืมกินยาไป 1 วัน ซึ่งการกินชดเชยในลักษณะดังกล่าว อาจจะลดประสิทธิภาพของยาลงไปได้บ้าง แต่ถ้ายังกินครบจนหมดแผงยา โอกาสตั้งครรภ์ยังมีได้น้อย

    แนะนำการกินยาในแผงต่อไปตามปกติ ไม่จำเป็นต้องกินชดเชยอีก คือต่อจากนี้ให้กินวันละเม็ดต่อไปเหมือนเดิม จนยาหมดแผง และสังเกตรอบเดือนช่วงหมดยาในแผงนี้อีกครั้ง ถ้าประจำเดือนไม่มา ให้ซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์จริง จึงค่อยเริ่มยาแผงต่อไป