• ทานยาคุมยี่ห้อลอร่า ต่อมาได้ยายี่ห้อโลล่ามา ตัวยาไม่เหมือนกัน เปลี่ยนได้ไหม

  •  Kannika Suwannakul
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ทานยาคุมของลอล่า แล้วไปซื้อที่เภสัชบอกหมอว่าเอาของลอล่าแต่เขาให้ยาของโลล่ามา แล้วเข้าอ่านที่ใบกับกำยา เขาบอกว่าก่อนหน้าต้องไม่ได้ทานยาแบบฮอโมนถึงจะทานยาชนิดนี้ได้(โลล่า)​ดูตรงตัวยาก็ไม่เหมือนกัน #อยากทราบว่าเปลี่ยนจากการทานลอล่ามาเป็นของโลล่าได้ไหมคะ ขอคำแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ🙏🙏

    สวัสดีค่ะ คุณ Kannika Suwannakul,

                           ยาคุมกำเนิดยี่ห้อ ลอร่า-35 (laura) ประกอบด้วยฮอร์โมน Ethinylestradiol 0.035 มิลลิกรัม และ cyproterone acetate 2 มิลลิกรัม ส่วนยาคุมยี่ห้อโลล่า (lola) ประกอบด้วยฮอร์โมน Ethinylestradiol 0.02 มิลลิกรัม และ levonorgestrel 0.1 มิลลิกรัม ดังนั้น ยาคุมยี่ห้อโลล่าถือว่ามีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนที่น้อยกว่า ดังนั้น เมื่อได้เปลี่ยนจากยี่ห้อลอร่า มาเป็นยี่ห้อโลล่า ที่มีปริมาณฮอร์โมนน้อยกว่า แนะนำควรทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ยาคุมยี่ห้อใหม่นี้ ได้เริ่มออกฤทธิ์ให้เต็มที่ก่อนค่ะ ทั้งนี้ เมื่อทานยาคุมยี่ห้อใดครบแล้ว เราสามารถเปลี่ยนยี่ห้อได้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องทานยี่ห้อเดิมไปตลอด เพียงแต่หากยี่ห้อใหม่ มีปริมาณฮอร์โมนที่ไม่เท่ากัน ควรทานต่อเนื่องไป 7 วันก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ค่ะ